สาระน่ารู้ » สูตรต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน

สูตรต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน

22 กุมภาพันธ์ 2018
3906   0

สูตรต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน
ส่วนผสม
– ปลาช่อนนา 1 ตัว
– น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 ช้อนชา
– ข่าอ่อน,ตะไคร้, ใบมะกรูด ตามชอบ
– ใบหอม,ใบแมงลัก ตามชอบ
– มะเขือเปรี้ยว 7 ลูก
– น้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะ
– หอมแดงบุบพอแตก 4 หัว
– พริกสดบุบพอแตก ตามชอบ
– น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
– ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วยเล็ก
วิธีทำ
1. ปลาช่อนนาขอดเกล็ดล้างน้ำสะอาด ล้างด้วยน้ำแขว่งสารส้มจะได้หมดเมือก สับชิ้นตามชอบล้างเลือดปลาออกให้หมด ใส่เกลือ1ช้อนโต๊ะขยำๆกับปลาค่อยล้างออดด้วยน้ำสะอาด ถ้าปลายังมีกลิ่นคาวใช้ใบมะกรูดสดขยำกับเนื้อปลาดับกลิ่นคาว
2. มะเขือเปรี้ยว /มะเขือเทศลูกเล็กกลมออกเป็นพวงละหลายลูก มีรสเปรี้ยวนำ ทางอีสานจะปลูกเยอะ ใส่ส้มตำ ใส่ต้มปลา ตำแจ่วจะแซบมาก
3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พอมีกลิ่นหอมของเครื่องต้มยำ ปรุงด้วยเกลือ น้ำปลา เร่งไฟขึ้นให้เดือดจัดๆ ใส่เนื้อปลาแบ่งใส่ อย่าเทลงทีเดียว ไม่ต้องไปคนปิดฝาไว้ พอปลาสุก50%ใส่ใบมะขามอ่อน มะเขือเปรี้ยว ปิดฝาไว้รอจนปลาสุก
4. พอปลาสุก ใส่ใบหอม ใบแมงลัก ชิมรสก่อนถ้ายังไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะนาว สุดท้ายใส่พริก
***จะเปลี่ยนเป็นปลาอย่างอื่นก็ได้ตามชอบ

ขอบคุณสูตร https://cookpad.com/th/users/4670229