แกงอ่อมเนื้อ นิยมใช้เนื้อวัวและเครื่องในวัว เป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้เนื้อควายและเครื่องในควายเป็นส่วนผสม บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียกชื่อตามเนื้อที่นำมาแกง เช่น แกงอ่อมเครื่องในวัว แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในควาย มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ (เทียนชัย สุทธนิล, สัมภาษณ์, 19 มิถุนายน 2550)
ส่วนผสม
1. เนื้อวัวและเครื่องในวัว 300 กรัม
2. น้ำเพี้ย 1/2 ถ้วย
3. ข่าอ่อนซอย 7 แว่น
4. ตะไคร้หั่น 1 ต้น
5. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
6. รากผักชี 3 ราก
7. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 7 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
3. หอมแดง 3 หัว
4. กระเทียม 20 กลีบ
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. ขมิ้นซอย 1 ช้อนชา
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
![คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่](http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/images/method/01035_s1.jpg)
![คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่](http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/images/method/01035_s2.jpg)
![คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่](http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/images/method/01035_s3.jpg)
![คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่](http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/images/method/01035_s4.jpg)
![คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่](http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/images/method/01035_s5.jpg)